Chế độ ăn cho bệnh nhân bệnh thận mạn


Chế độ ăn có thể thay đổi không chỉ tùy từng bệnh nhân và đặc biệt trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối là giai đoạn nặng, mà chế độ ăn sẽ còn thay đổi ở những thời điểm khác nhau (mỗi tháng).
Chế độ ăn có thể giúp làm chậm lại tiến triển của bệnh thận mạn tính. Những bước sau đây sẽ giúp chúng ta ăn uống đúng khi muốn kiểm soát căn bệnh thận mạn tính. BƯỚC 1: CHỌN VÀ CHUẨN BỊ THỨC ĂN CHỨA ÍT MUỐI VÀ NATRI. Natri là một phần của muối ăn.
II. Dinh dưỡng cho người bệnh chạy thận nhân tạo chu kỳ Người chạy thận nhân tạo cần thực hiện chế độ ăn theo nguyên tắc cơ bản là năng lượng cao, giàu đạm, canxi, hạn chế nước, ít phosphor, ít kali, đủ vitamin. 1. Đảm bảo đủ năng lượng
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị đối với những bệnh nhân thận mạn, đặc biệt đối với những bệnh nhân chưa chạy thận. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động tích cực tới hiệu quả chạy thận sau này của bệnh nhân.
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với bệnh nhân suy thận mạn. Đặc biệt, những người bị suy thận mạn không lọc máu nếu có chế độ ăn phù hợp sẽ giúp kiểm soát bệnh suy thận mạn tốt hơn.
Những điều cần biết cho bệnh nhân suy thận: 1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh …
Chế độ ăn cho bệnh nhân suy thận mạn nhằm hạn chế tăng ure máu, làm chậm tiến triển của quá trình suy thận còn được gọi là chế độ ăn
Với những người bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối phải lọc máu ngoài thận (chạy thận nhân tạo) hoặc đã ghép thận vẫn phải thực hiện một chế độ ăn phù hợp với bệnh để không xảy ra những biến chứng đột ngột làm mất đi niềm vui của cả nhà.