Điều chỉnh chế độ ăn bệnh thận


Nếu mắc bệnh thận mãn tính, bạn sẽ cần áp dụng chế độ ăn giúp cải thiện chức năng thận vốn bị suy yếu. Không có cách nào trị dứt bệnh thận, nhưng bạn có thể làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng bằng một số điều chỉnh thích hợp trong chế độ ăn.
Người suy thận cần xây dựng chế độ ăn phù hợp để hỗ trợ cho quá trình điều trị Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người suy thận. Suy thận là tình trạng thận không còn đủ khả năng duy trì sự cân bằng của các chất nội môi trong cơ thể.
Những điều cần biết cho bệnh nhân suy thận: 1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); đạm (hạn chế ăn đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng, tránh ăn nội tạng động vật); đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh …
Khi thận đã bị tổn thương mạn tính sẽ dẫn đến suy thận. Biện pháp điều trị bảo tồn bằng chế độ ăn rất thấp đạm, đủ năng lượng và các thuốc cần thiết là nhằm ngăn chặn các biến chứng và làm chậm bước tiến của suy thận mạn.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị đối với những bệnh nhân thận mạn, đặc biệt đối với những bệnh nhân chưa chạy thận. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có tác động tích cực tới hiệu quả chạy thận sau này của bệnh nhân.
Bên cạnh phương pháp điều trị thì bị suy thận nên ăn gì và kiêng gì để kiểm soát các triệu chứng của bệnh là mối quan tâm của rất nhiều người. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về chế độ dinh dưỡng hàng ngày dành cho người bị suy thận.
Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình. 1. Tâm trạng xấu. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và buồn bực mỗi ngày, có thể là do bạn ăn quá nhiều protein.
Chế độ dinh dưỡng thận trọng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và kéo dài thời gian làm việc của thận. Về thuốc, cần dùng thuốc kiểm soát huyết áp, duy trì cân bằng về vitamin và chất khoáng, điều trị thiếu máu, thuốc giúp cho xương khỏe bằng vitamin D3, canxi …
1.5 Phương pháp phòng ngừa bệnh suy thận Giữ huyết áp đúng mục tiêu đặt ra: dưới 140/90 mmHg; Không hút thuốc lá, tập thể dục hằng ngày, duy trì cân nặng lý tưởng và kiểm soát nồng độ đường, cholesterol máu; Uống 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, tăng lượng nước tiêu thụ trong những ngày nóng hoặc khi vận …